TẠI SAO KHÔNG SỐNG CHO NHỮNG ĐIỀU TA MUỐN LÀM?

Ngày đăng: 05/05/2021

Một câu hỏi mà tôi hay được hỏi, là chúng ta đang làm việc để sống hay sống để làm việc?. Mỗi lần nghe thấy câu hỏi này, tôi thường không thể nghĩ ra một câu trả lời thẳng thắn cho bản thân. Đối với tôi khái niệm cân bằng cuộc sống công việc thật là một thứ ngớ ngẩn, chẳng khác nào chúng ta cho rằng một trong hai khái niệm đó là một điều tiêu cực, và cần phải cân bằng với thứ còn lại?

Bạn nghĩ mà xem, như thể công việc bị áp đặt vào phía ác, còn cuộc sống được đặt sang phía thiện, và hai bên đang cạnh tranh nhau để chiếm được sự chú ý của bạn vậy.

Nhưng công việc và cuộc sống chẳng thể tách rời, mà bản chất chúng là một mà thôi. Công việc của tôi là một phần của cuộc sống, nó không cạnh tranh với cuộc sống của tôi. Dĩ nhiên tôi sẽ không làm gì để phải hi sinh gia đình và bạn bè, những người quan trọng nhất trong cuộc sống, nhưng bạn biết đấy, tôi tin rằng những gì chúng ta đang làm, nó định nghĩa cuộc đời mà chúng ta đang sống.

Tôi tin rằng công việc là lí do mà bạn tỉnh dậy vào mỗi buổi sáng, là thứ mà bạn dành một phần ba, thậm chí một nửa, thậm chí hai phần ba thời gian của một ngày dành cho nó. Bởi vì sau cùng, nó sẽ chỉ là “công việc” nếu mà bạn đang phải làm việc mà mình không yêu thích. Nếu bạn yêu những gì bạn đang làm, sẽ chẳng còn cảm giác bạn phải “làm việc” nữa đâu. Và đúng, chúng ta vẫn cần cân bằng, vì chẳng phải cái gì trong cuộc sống đều cần sự cân bằng hay sao?

Viết bình luận của bạn: